Vai trò của Kỹ sư định giá trong việc tính toán giá Nhân công, Ca máy

Posted on Updated on

Nhằm đề cao vai trò của Kỹ sư định giá và tạo thế chủ động cho các doanh nghiệp thi công xây lắp trong việc tính toán Chi phí xây dựng công trình thì Bộ Xây Dựng đã ban hành một loạt các văn bản hướng dẫn việc tính toán Đơn giá Nhân công, Ca máy như thông tư 06/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010, thông tư 04/2010/TT-BXD ngày 26/05/2010.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc UBND các tỉnh, TP khả năng rất cao sẽ không ban hành các tài liệu công bố Bảng giá ca máy và thiết bị thi công như những năm trước đây nữa.

Việc tính đơn giá Ca máy do các doanh nghiệp chủ động tính toán và đưa vào để tính chi phí xây dựng công trình của mình.
Theo thông tư 06/2010/TT-BXD thì Định mức tiêu hao nhiên liệu, Lương thợ lái máy gần như đã được khống chế cố định. Chỉ có các chi phí Khấu hao, Sửa chữa và Chi phí khác được tính toán dựa trên nguyên giá mua máy ban đầu do doanh nghiệp tự đưa ra.
Vì thế để tăng khả năng trúng thầu thì doanh nghiệp phải giảm Nguyên giá (chi phí mua máy ban đầu ) thì mới giảm được các chi phí Khấu hao, Sửa chữa và Chi phí khác dẫn tới giảm đơn giá ca máy tổng hợp cuối cùng được.

Tuy nhiên việc tính đơn giá Nhân công và Ca máy khá phức tạp, phải tính qua rất nhiều khâu như nhân công phổ thông các loại, lái xe, lái tàu, thủy thủ, thuyền trưởng v…v cũng như tính các chi phí Nhiên liệu, Khấu hao, Sửa chữa, Chi phí khác …
Như vậy Thông tư mới tạo điều kiện để các doanh nghiệp chủ động thì lại khiến các Kỹ sư định giá khá vất vả để tính giá Ca máy.

Đứng trước khó khăn và thuận lợi đó chúng tôi đã thêm tính năng ‘ Tính giá Nhân công, Ca máy ‘ vào trong phần mềm Dự toán G8.
Thay vì phải tính toán rất vất vả thì chúng ta chỉ cần vào menu  ‘ Đơn giá ‘ –> ‘ Tính giá Nhân công, Ca máy ‘  hoặc  vào sheet ‘ Giá tháng ‘ rồi click vào nút ‘ Tính NC, Máy ‘ ở thanh công cụ dưới cùng màn hình là mọi việc xong xuôi.
Khi đó G8 sẽ giải trình tính toán chi tiết đến đơn giá ca máy tổng hợp cuối cùng để chúng ta đưa vào tính toán Chi phí xây dựng công trình.

Tính năng đã này có trong Dự toán G8 phiên bản 2010, các bạn làm như sau để cập nhật phiên bản mới :
+   Chạy phần mềm Dự toán G8
+   Vào menu ‘ Trợ giúp ‘ ở phía trên cùng, bên phải màn hình.
Tiếp theo vào menu ‘ Cập nhật Dự toán G8 ‘.
Khi đó G8 sẽ tự động tải về và chạy cập nhật.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s