Để tổng giá trị XD ở 2 bảng THKP hạng mục và Dự thầu bằng nhau tuyệt đối

Posted on Updated on

Có rất nhiều công trình khi tính toán mà Tổng giá trị xây dựng ở hai bảng ‘ THKP hạng mục ‘   và   ‘ Dự thầu ‘ bị lệch nhau.Để cho hai bên bằng nhau thì chúng ta thường làm như sau : Ở bảng ‘ THKP hạng mục ‘, chúng ta tick chọn vào mục ‘ Vật tư theo THVT ‘ trên thanh công cụ phía dưới cùng màn hình.

Chi tiết hơn xin tải về và xem thêm Video tại đường link sau :
http://www.DutoanG8.com\Video\13.ChenhLechTongHopChiPhiXDVaDuThau.exe

Tuy nhiên hai bảng vẫn bị lệch nhau vài trăm đồng đến một vài nghìn đồng.
Nguyên nhân do làm tròn khi tính toán để đảm bảo khi in ra giấy khổ giới hạn A4 thì con số hiển thị ở các ô phải đúng bằng giá trị thật của nó.

Nếu chúng ta vẫn nhất quyết muốn hai bảng trên phải bằng nhau tuyệt đối ( không được lệch nhau, dù chỉ là 1 đồng thôi ) thì làm như sau :
Sau khi đã tính toán 2 bảng trên rồi thì vào menu Công cụ –> Loại bỏ làm tròn ( bỏ Round )    rồi nhấn nút   Yes.
Khi đó Dự toán G8 sẽ loại bỏ tất cả các phép làm tròn – hàm Round đi ( ngoại trừ cột Khối lượng ở bảng Công trình ) và hai bảng trên sẽ bằng nhau tuyệt đối.

CẨN TRỌNG :

Nếu loại bỏ làm tròn đi như hướng dẫn ở trên thì hai bảng sẽ bằng nhau một cách tuyệt đối nhưng xét trong một bảng, giả sử bảngDự thầu thì :
Khi in ấn, khổ giấy A4 bị giới hạn, do vậy đơn giá thầu các công tác thường được thể hiện là các số nguyên ( không có phần thập phân ) nhưng do không làm tròn nên con số thể hiện trên giấy và con số thực để tính toán sai lệch nhau ( dù chỉ là 1/1000 đồng). Khi nhân với KL công tác sẽ tạo ra sự sai khác so với cột Thành tiền in trên giấy.
Như vậy lại một rắc rối khác nảy sinh mà các bên kiểm tra có thể vin vào để gây phiền hà cho bên làm hồ sơ. Được mặt nọ mất mặt kia nếu các bên cố tình không muốn hợp tác và tìm mọi phương cách để sách nhiễu nhau.

Do đó chúng tôi kêu gọi các bên không vì lý do để hai bảng ‘ THKP hạng mục ‘   và   ‘ Dự thầu ‘ bằng nhau tuyệt đối mà phải bỏ toàn bộ làm tròn đi như hướng dẫn ở trên.
Thực tế công trình ở ta có giá trị hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng mà sai lệch do làm tròn một vài trăm đồng ( chưa được cốc trà đá, ly cafe vỉa hè ) thì có đáng kể gì để chúng ta bận tâm mà hoạnh họe, hành hạ nhau ?

Dẫu là vậy vẫn có ai đó yêu cầu vừa phải làm tròn mà vừa phải đảm bảo hai bảng bằng nhau tuyệt đối thì có lẽ 2 giáo sư Cù Trọng Xoay và Xoày Trọng Chấm ( Hỏi xoáy đáp xoay ) sẽ cho họ lời khuyên chăng ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s